Giá heo hơi hôm nay 28/5: Miền Bắc giảm, miền Nam ổn định

Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay ở khu vực phía Bắc giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi hôm nay ở Tuyên Quang, Hà Nam, Vĩnh Phúc dao động trong khoảng 67.000 – 68.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi hôm nay 28/5 khu vực miền Trung, Tây Nguyên ổn định trong khoảng 67.000 – 72.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay 28/5 điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg, theo đó giá heo hơi hôm nay ở Đồng Nai trong khoảng 70.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), với mức giá heo hơi như hiện nay, người chăn nuôi nhỏ lẻ đứng trước nguy cơ thua lỗ do giá thức ăn chăn nuôi đang tăng chóng mặt.

“Do giá thức ăn chăn nuôi thời gian qua tăng quá cao, từ 20 – 30%, nhiều nông hộ sợ rủi ro nên có tâm lý bán sớm, trong khi đó, do tác động của dịch Covid-19 khiến hàng quán, nhiều khu công nghiệp đóng cửa, vận chuyển khó khăn hơn khiến giá heo hơi giảm. Với đối tượng chăn nuôi nông hộ phải mua con giống đắt, cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng thì nguy cơ thua lỗ cao” – ông Trọng nói.

Giá heo hơi hôm nay 28/5: Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt, nông dân sợ lỗ bán gấp, giá heo hơi giảm thêm - Ảnh 1.

Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay 28/5 ở nhiều địa phương giảm nhẹ. Ảnh: M.N

Tuy nhiên, theo ông Trọng có một nghịch lý là, giá thịt lợn ở các chợ lại giảm rất nhỏ giọt, bình quân vẫn ở mức 120.000 – 130.000 đồng/kg.

“Nguyên nhân là do có quá nhiều khâu trung gian trong quá trình phân phối thịt lợn ra thị trường, dẫn đến chưa hài hòa lợi ích giữa 3 khâu sản xuất, cung ứng, tiêu dùng. Trong khi người chăn nuôi có nguy cơ thua lỗ thì người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn với giá cao” – ông Trọng phân tích.

Từ thực tế đó, ông Trọng cho rằng, cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa các mô hình liên kết chăn nuôi theo chuỗi giá trị.

Giá thức ăn chăn nuôi còn tăng?

Nhận định về giá thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới, ông Trọng cho rằng, giá thức ăn chăn nuôi có thể sẽ còn tăng trong thời gian tới nhưng không tăng quá cao, bởi nếu tăng quá cao, vượt sức chịu đựng của nông hộ, người chăn nuôi dè dặt tái đàn thì doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng không có lợi.

Trên thực tế, so với hồi tháng 4, giá heo hơi đã giảm khoảng 10%, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng liên tục từ tháng 8/2020 tới nay do tác động từ việc tăng giá lương thực toàn cầu. Điều này khiến các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi không khỏi lo lắng.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng đang là nỗi lo của ngành chăn nuôi toàn cầu. Do nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt vì nguồn cung thiếu hụt, nhiều nước buộc phải có những tính toán để giảm chi phí.

Đơn cử như tại Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp nước này khuyến cáo, một số khu vực chăn nuôi có thể giảm 15% lượng ngô và đậu tương trong thức ăn của gia cầm và lợn để giảm chi phí đầu vào. 

Ước tính, nếu áp dụng các hướng dẫn mới trong chăn nuôi lợn, Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu từ 40 – 50 triệu tấn ngô và giảm sử dụng bột đậu tương khoảng 4 – 8 triệu tấn.

Trung Quốc hiện là một trong những nhà nhập khẩu ngô và đậu tương hàng đầu thế giới. 

Do vậy, hướng dẫn mới từ Bộ Nông nghiệp sẽ giúp giải cơn khát đối với nhập khẩu ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi. 

Nguồn danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *