Phát hiện chủng cúm gia cầm mới lần đầu tiên có tại Việt Nam A/H5N8, bà con chăn nuôi chú ý


Lần đầu tiên phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8 tại Việt Nam

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8 lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Trước đó, từ ngày 29/6, trại gà của anh Nguyễn Huy Long, thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã có tình trạng gà chết bất thường và chết tăng dần, với tổng số thiệt hại lên đến hơn 200 con.

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Hạ Long đã lấy 3 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8. Đây là chủng cúm lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Trên thế giới đã từng ghi nhận các ổ chủng cúm A/H5N8 tại châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi. Ít nhất 7 người tại Nga được xác định dương tính với chủng virus cúm A/H5N8 do lây nhiễm từ gia cầm nhiễm bệnh. 

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với CDC Quảng Ninh lấy mẫu giám sát của chủ hộ và những người tiếp xúc với gia cầm trong 1-2 ngày trước đó. Vì đây là chủng mới, có nguy cơ lây lan và phát tán mầm bệnh trên người nên cần đánh giá nguy cơ, phát tán, lây lan của dịch bệnh. Hiện nay, tất cả gia cầm mắc bệnh và có nguy cơ trong ổ dịch đã được chúng tôi tiêu hủy, thực hiện phun tiêu độc khử trùng. Những gia đình gần đó có gia cầm gần đó không có hiện tượng ốm chết thì chúng tôi yêu cầu nuôi nhốt, cách ly theo an toàn sinh học và xử lý các phế phẩm khác theo quy định”.
Vũ Miền/VOV-Đông Bắc


Nguồn: nongdan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *